Jói á hakanum (1979-94)

Jói á hakanum

Jói á hakanum

Spunasveitin Jói á hakanum var ekki meðal þekktustu hljómsveitanna sem störfuðu á tímum pönks og nýbylgju en hún varð hins vegar með þeim langlífustu þótt ekki starfaði hún alveg samfleytt.

Jói á hakanum var stofnuð haustið 1979 af nokkrum nemendum í Menntaskólanum við Hamrahlíð og voru meðlimir hennar í upphafi Gunnar Grímsson, Ragnar Ómarsson (sonur Ómars Ragnarssonar) trommuleikari, Jón Rúnar Arason söngvari og hljómborðsleikari og Sveinn Ólafsson.

Sveitin lék einhvers konar tilraunakennda spunatónlist þar sem menn skiptust gjarnan á hljóðfærum og léku jafnvel á heimatilbúin hljóðfæri, tónlist hennar var því ekki allra og hún fékk framan af ekki sérlega jákvæða dóma fyrir framlag sitt á tónleikum. E.t.v. var hún ekki meðal sveita sem komu fram í kvikmyndinni Rokk í Reykjavík vegna þess. Sveitin lék m.a. á tónleikum ásamt Þey snemma árs 1981 og á miðjum þeim tónleikum var gert hlé og nokkrum áhorfendum boðið í klippingu á sviðinu. Aldurstakmarkið á þeim tónleikum var fjörutíu ár og var skilyrði einnig að vera með skalla. Það er því ekki erfitt að sjá að hljómsveitin var nokkuð sér á báti.

Jói á hakanum starfaði með hléum og einhverjar mannabreytingar urðu í sveitinni, Sveinn var ekki lengi meðlimur hennar en Franz Einar Kristinsson kom inn í sveitina sem og gítarleikari að nafni Þórður Magnússon (1983) sem staldraði ekki lengi við. Á einhverjum tímapunkti kölluðu þeir sig einnig því sérstæða nafni Ananasmenning, en það nafn mun ekki hafa verið notað nema til skamms tíma. Ekki er vitað um frekar mannabreytingar í sveitinni.

Haustið 1984 flutti Jói á hakanum í fyrsta skipti frumsaminn spunasöngleik sem hlaut nafnið Friðarpípufaktorían en hann var síðan fluttur tvisvar í viðbót eftir það á næstu árum, örlítið aukinn og endurbættur í hvort skiptið. Kjartan Guðnason lék með sveitinni í síðasta skipti sem söngleikurinn var settur á svið (í Tónabæ) en hann var líkast til ekki meðlimur sveitarinnar. Það sama haust og söngleikurinn var fyrst settur á svið (1984) átti Jói á hakanum þrjú lög á safnsnældunni Rúllustiginn en það eru einu uppteknu útgáfurnar frá sveitinni.

Sveitin starfaði áfram með hléum allt til ársins 1994, undir það það síðasta gengu þeir félagar undir nafninu Regnhlífasamtök um almennan spuna (RAS) en þá var hljómsveitin að þróast yfir í að vera spunahópur og ekki endilega eingöngu tengdur tónlist. Síðar gekk sá spunahópur undir nafninu Spuni.

Ekki er að sjá að meðlimir Jóa á hakanum hafi starfað áfram við tónlistarsköpun (nema undir Spuna-nafninu) en Jón Rúnar nam þó klassískan söng í framhaldinu en hefur ekki verið áberandi í þeim geira tónlistarinnar.