Afmælisbörn 30. apríl 2023

Ágúst Bjarnason

Í dag eru þrjú afmælisbörn á skrá Glatkistunnar. Þau eru öll látin:

Sigfús Ólafsson tónlistarmaður og -kennari (1944-2021) hefði átt afmæli í dag, hann sendi á sínum tíma frá sér plötuna Ég elska þig enn en á henni er að finna frumsamin lög eftir hann. Sjálfur lék Sigfús með fjölmörgum hljómsveitum hér áður fyrr og má þar nefna sveitir eins og Hljómsveit Óskars Guðmundssonar, Ása, Capella og Hljómsveit Gissurar Geirs. Sigfús gaf ennfremur út kennsluefni í tónlist.

Einnig hefði Guðjón Matthíasson harmonikkuleikari, lagasmiður og hljómsveitastjóri átt afmæli á þessum degi en hann fæddist 1919. Guðjón hóf sinn feril reyndar sem söngvari en starfrækti síðar harmonikkusveitir undir eigin nafni og fjölmargar plötur komu út með harmonikkuleik hans, hann samdi jafnframt lög sem m.a. unnu til verðlauna í dægurlagakeppnum SKT á árum áður. Margar af þessum plötum gaf hann út sjálfur undir merkjum GM-tóna. Guðjón lést árið 2003.

Og þá er að síðustu nefndur Ágúst Bjarnason gluntasöngvari (f. 1918) en gluntasöngvar eru sænskir stúdentasöngvar sem nutu vinsælda fyrrum, Ásgeir söng slíka söngva inn á nokkrar plötur með Jakob Hafstein á sjötta áratugnum. Hann söng einnig með karlakórum og var framarlega í félagsstarfi karlakóra, var víða í stjórn og gegndi um tíma m.a. formennsku í Sambandi íslenskra karlakóra. Ágúst lést 1994.

Vissir þú að um tíma störfuðu níu sönghópar innan Kvennakórs Reykjavíkur?