Afmælisbörn 18. september 2019

Árni Ísleifs

Í dag koma tvö tónlistartengd afmælisbörn við sögu á skrá Glatkistunnar:

Árni Ísleifs djasspíanisti hefðu átt afmæli í dag en hann lést á síðasta ári. Árni starfrækti eigin sveitir en starfaði einnig með hljómsveitum Jans Morávek, Björns R. Einarssonar, José Riba, Svavars Gests, Rúts Hannessonar og margra annarra. Hann bjó um árabil á Egilsstöðum og gerði mikið fyrir tónlistarlífið þar, kenndi á píanó, gítar og fleira, stjórnaði kór og kom á fót Djasshátíð Egilsstaða sem þar enn er í fullum gangi. Píanóleik Árna má aukinheldur finna á ótal hljómplötum í gegnum tíðina.

Þórarinn Jónsson tónskáld átti afmæli á þessum degi en hann lést þjóðhátíðarárið 1974, hann er yfirleitt talinn með fyrstu íslensku tónskáldunum. Þórarinn fæddist árið 1900 í Mjóafirði, hann var farinn að gera tilraunir með að semja tónlist barn að aldri en lærði á orgel og fiðlu, auk tónfræði áður en hann fluttist til Þýskalands í framhaldsnám. Þórarinn bjó og starfaði bæði á Íslandi og Þýskalandi eftir það, kenndi og samdi tónlist, bæði stærri verk sem karlakóra- og einsönglög. Hann starfaði einnig fyrir STEF í áratugi. Plata sem hafði að geyma heildarútgáfu karlakóra- og einsöngslaga Þórarins kom út árið 2004 á vegum Smekkleysu.