Vindva mei (1994-)

Vindva mei er þekkt nafn í raftónlistargeiranum og mun jafnvel vera skilgreind sem gjörningasveit en hefur eðlilega ekki náð hylli almennt í tónlistarheiminum enda tónlist sveitarinnar fremur óaðgengileg þeim sem vilja hefðbundnar þriggja mínútna melódíur.

Sveitin var stofnuð sumarið 1994 á Akureyri af þremenningum sem höfðu starfað í sveitum eins og Daman og hérinn og Gersemi Tut, þetta voru þeir Ásmundur Ásmundsson, Rúnar Magnússon og Pétur Eyvindsson. Ásmundur hætti reyndar fljótlega í sveitinni til að fara í listnám erlendis og síðan hafa Pétur og Rúnar starfrækt Vindva mei, Ásmundur hefur þó stöku sinnum verið þeim innan handar. Vindva mei mun hafa sent frá sér kassetturnar Norður / Niður, Are flowers evil? og Hell is a public space á þessum upphafsárum sínum en litlar upplýsingar finnast um þær útgáfur enda eru þær á mörkum þess að teljast opinberar, síðast talda útgáfan mun hafa fylgt með Vindva mei tíðindum sem þeir félagar sendu frá sér í nokkur skipti.

Þeir félagar Pétur og Rúnar hafa lengst af búið í sínu hvoru landinu, Pétur á Íslandi og Rúnar í Danmörku og víðar, og því hefur Vindva mei alltaf spilað fremur stopult, það var árið 1996 sem sveitin lét fyrst að sér kveða en þá birtist hún í tónleikaröð Tilraunaeldhússins. Hún hafði þó hægt um sig næstu árin en árið 2000 kom út á vegum Fire Inc. (útgáfumerki Stilluppsteypu) platan On fire sem hafði að geyma upptökur frá árunum 1996-99. Þótt platan færi ekki hátt hlaut hún ágæta dóma í tímaritinu Fókus og Morgunblaðinu.

Sveitin kom stöku sinnum fram næstu árin en lítið fór fyrir útgáfum fyrr en árið 2004 þegar dúettinn sendi frá sér tvær plötur á vegum White label útgáfunnar sem var í þeirra eigu, Fungi to the moon og Germans are people too: Alive and kicking, þær voru báðar gefnar út í fyrstu í fimmtán númeruðum eintökum en endurútgefnar síðar sama ár í stærra upplagi. Báðar fengu plöturnar ágæta dóma í Morgunblaðinu en sú síðarnefnda hafði að geyma tónleikaupptöku frá raftónlistarhátíð í Kaupmannahöfn vorið 2003.

Sem fyrr kom sveitin afar sjaldar fram og á næstu árum virðist hún að mestu hafa verið lögð í salt en þeir Rúnar og Pétur sinntu þá öðrum verkefnum sem þeir reyndar komu mörgum hverjum að í sameiningu en einnig unnu þeir að sólóverkefnum. Árið 2005 kom út eins konar split plata undir nafni Rúnars og Vindva mei, hún hét Noisejihad live! 30/09/2005 en engar frekari upplýsingar er að finna um þá útgáfu aðrar en að hún virðist hafa verið gefin út í Danmörku.

Rykið var þurrkað af Vindva me árið 2010 eftir langt hlé og einnig var hún starfaði 2011 og sendi þá frá sér kassettuna Dirty classics (sem hafði að geyma gamlar upptökur frá 1995 og 96) en síðan leið aftur nokkur tími þar hún kom fram á sjónarsviðið árið 2014, svo virðist sem dúettinn hafi ekki komið fram saman síðan 2015 en ekkert bendir til þó þess að þeir félagar hafi lagt Vindva mei nafnið endanlega á hilluna.

Efni á plötum