Afmælisbörn 2. maí 2015

Grettir Björnsson

Grettir Björnsson

Á þessum öðrum degi maímánaðar eru fjögur tónlistartengd afmælisbörn á skrá:

Garðar Thór Cortes tenórsöngvari er 41 árs gamall í dag. Garðar lærði söng fyrst hér heima en fór að því loknu í framhaldsnám til Austurríkis, Danmerkur og Bretlands. Hann lét fyrst að sér kveða á plötu Samkórs Selfoss árið 1995 og hefur síðan sungið á nokkrum sólóplötum auk annarra platna, s.s. Frostrósa. Garðar Thór er í dag einn af Sætabrauðsdrengjunum, hópi söngvara sem koma reglulega fram.

Atli Bollason hljómborðsleikari, bókmenntafræðingur og blaðamaður er þrítugur. Hann byrjaði snemma að spila með hljómsveitum í Réttarholtsskóla, var í sveitum eins og Frír bjór, Nortón og Saab, auk dúettsins Atla og Leó, áður en hann gekk til liðs við Sprengjuhöllina sem sló rækilega í gegn með tveimur plötum. Auk þess hefur Atli verið í hljómsveitinni Fallegir menn.

Jan Morávek (1912-70) átti þennan afmælisdag líka, hann var tékkneskur og fluttist til Íslands eftir stríð ásamt íslenskri eiginkonu sinni. Hann átti eftir að starfa með mörgum hljómsveitum hér á landi, auk þess að starfrækja eigin sveit. Jan var mjög fjölhæfur hljóðfæraleikari og lék inn á margar plötur, einkum á sjötta áratug liðinnar aldar.

Grettir Björnsson húsamálari og harmonikkuleikari (1931-2005)  hafði þennan afmælisdag einnig. Grettir var kunnur fyrir leikni sína á harmonikkuna og gaf út fjölda platna, hann lék ennfremur á mörgum plötum annarra tónlistarlistamanna og var í ýmsum þekktum hljómsveitum þess tíma, s.s. Hljómsveit Ragnars Bjarnasonar. Grettir starfaði alla tíð sem húsamálari enda menntaður sem slíkur, en hann bjó um tíma í Kanada.