Afmælisbörn 5. apríl 2018

Úlfur Chaka

Afmælisbörn dagsins eru fjögur talsins að þessu sinni:

Fyrst skal telja tvíburabræðurna frá Vestmannaeyjum, þá Gísla og Arnþór Helgasyni sem eru sextíu og sexmm ára gamlir. Framan af störfuðu þeir bræður mikið saman, fóru um landið og léku saman á mörgum tónleikum ungir að árum um miðjan sjöunda áratuginn og létu sjónskerðingu ekki aftra sér í því. Þeir störfuðu einnig saman í hljómsveitum eins og Austrið er rautt og Eyjaliðinu, og gáfu saman út plötuna Í bróðerni árið 1981. Arnþór var síðar í Wulfilins-orkestra en Gísli hefur verið mun meira áberandi í tónlistinni hin síðari ár, var í Hálfu í hvoru, Vísnavinum og Islandicu, starfrækt eigin sveit, hefur gefið út sólóplötur og leikið á plötum annarra listamanna auk þess að vera viðloðandi hljóðvinnslu ýmis konar.

Áskell Jónsson (1911-2002) tónlistarfrömuður á Akureyri hefði einnig átt afmæli á þessum degi, hann stýrði kórum og lúðrasveitum, kenndi tónlist, annaðist undirleik, samdi tónlist og var öflugur í félagsmálum tónlistarmanna nyrðra.

Að síðustu er hér nefndur tónlistar- og myndlistarmaðurinn Úlfur Chaka Karlsson sem lést árið 2007 aðeins þrjátíu og eins árs gamall eftir erfið veikindi. Úlfur (f. 1976) var söngvari og textathöfundur hljómsveitarinnar Stjörnukisa sem sigraði Músíktilraunir árið 1996 en áður hafði hann starfað með Silverdrome og Drome sem voru eins konar fyrirrennarar Stjörnukisa. Einnig vann hann lítillega með sveitum eins og Hairdoctor og Púff svo dæmi séu nefnd.