Afmælisbörn 27. nóvember 2022

Erla Traustadóttir

Afmælisbörn dagsins í Glatkistunni eru sjö talsins í dag:

Björg Þórhallsdóttir sópran söngkona frá Akureyri er fimmtíu og átta ára gömul í dag. Hún hefur sent frá sér þrjár plötur, þar af eina jólaplötu. Björg var bæjarlistamaður Akureyrar árið 2007.

Klara Ósk Elíasdóttir, Klara í Nylon, er þrjátíu og sjö ára gömul á þessum degi, þessi söngkona hefur gert garðinn frægan í stúlknasveitinni Nylon (síðar The Charlies). Hún hafði áður sungið á plötu Heimis Sindrasonar, sungið á plötu gegn reykingum, tekið þátt í uppfærslum söngleikja í Verzlunarskóla Íslands og sungið í Samfés.

Edda Heiðrún Backman söng- og leikkona (1957-2016) átti einnig afmæli á þessum degi. Tónlistarferill Eddu snerist einkum um leikhúsið og kvikmyndir en hún sendi einnig frá sér plötur með söng sínum, sem oftar en ekki var fyrir börn, þar á meðal er platan Fagur fiskur í sjó, sem hún vann ásamt tónskáldinu Atla Heimi Sveinssyni.

Hafnfirðingurinn Friðrik Bjarnason organisti og tónskáld (1880-1962) hefði einnig átt afmæli, hann stofnaði fyrsta kvennakór landsins, stofnaði einnig karlakórinn Þresti og stjórnaði honum lengi. Friðrik var frumkvöðull á ýmsum sviðum tónlistar hér á landi og er talinn hafa komið með do-re-mi kerfið til Íslands.

Ásgeir Bragason trommuleikari hefði átt afmæli í dag en hann lést langt fyrir aldur fram árið 2015. Ásgeir vakti mikla athygli í pönksenunni upp úr 1980 með hljómsveitinni Purrki Pillnikk sem var öflug í tónleikhaldi og plötuútgáfu, en síðar var hann um lengri og skemmri tíma í sveitum eins og Puppets, Deild 1 og Egó. Hann var fæddur árið 1959.

Erla Traustadóttir söngkona (f. 1942) átti þennan afmælisdag einnig, hún söng með hljómsveitum á dansstöðum borgarinnar einkum á sjöunda áratugnum, s.s. Hljómsveit Karls Lilliendahl, Sextett Ólafs Gauks, Tríói Nausts, Goðgá og Hljómsveit Ragnars Bjarnasonar. Erla lést árið 2001.

Og að síðustu er hér nefndur trommuleikarinn og söngvarinn Rafn Erlendsson frá Siglufirði sem fagnar sjötíu og tveggja ára afmæli sínu í dag. Rafn starfaði á sínum tíma með fjölda hljómsveita og hér má nefna sveitir eins og Smelli, Danssveitina, Gauta, Storma og Max. Rafn hefur einnig komið við sögu á nokkrum plötum.

Vissir þú að hljómsveitin ADHD hefur sent frá sér átta plötur?