Afmælisbörn 24. september 2021

Guðmunda Nielsen

Afmælisbörn Glatkistunnar eru fimm í dag:

Garðar (Emanúel) Cortes tenórsöngvari er áttatíu og eins árs í dag. Garðar stundaði söngnám hér heima á Íslandi og í Englandi og að loknu námi sinnti hann ýmsum söngverkefnum hér heima, bæði á sviði og plötum, hefur t.d. gefið út nokkrar plötur sjálfur. Garðar hefur ennfremur stýrt kórum, stofnað og stýrt stofnunum eins og Söngskólanum í Reykjavík, Íslensku óperunni og Sinfóníuhljómsveit Reykjavíkur.

Danny Pollock er sextíu og þriggja ára gamall í dag. Hann kom fram á sjónarsviðið með miklum hvelli í íslenskt tónlistarlíf þegar Utangarðsmenn birtust árið 1980 en lék þá einnig með sveitum eins og Bodies, Most, Baðvörðunum, Móral, Q4U, Mögulegt óverdós, Jamisus og Oxzmá. Síðar hefur Danny hefur ennfremur í sveitum eins og South-cost killing company, Bulldozers og Brúðarbandinu og unnið með tónlistarmönnum eins og Bubba Morthens og Mike bróður sínum.

Ketill Jensson tenórsöngvari hefði einnig átt afmæli á þessum degi. Ketill fæddist í Reykjavík 1925 og stundaði sjómennsku áður en hann hóf söngnám hér heima og á Ítalíu. Söngferill hans varð þó styttri en menn ætluðu en nokkrar plötur komu út með söng hans, þar af ein breiðskífa er hann var liðlega sjötugur. Ketill lést 1994.

Guðmunda Nielsen tónskáld og tónlistarfrömuður á Eyrarbakka átti einnig þennan afmælisdag. Guðmunda fæddist 1885, stýrði kórum, annaðist undirleik og kenndi tónlist í heimabæ sínum Eyrarbakka og sinnti þannig ákveðnu frumkvöðlastarfi í tónlistinni þar í bæ en hún var dóttir kaupmannshjónanna í þorpinu. Guðmunda samdi tónlist sjálf og telst vera með fyrstu ef ekki fyrsta íslenska kventónskáldið. Hún lést 1936.

Þá átti Magnús Randrup harmonikkuleikari einnig afmæli á þessum degi en hann lést árið 2006. Magnús (fæddur 1926) var sjálfmenntaður í tónlistinni og kom víða við í henni, hann starfrækti og lék með fjölda sveita sem aðallega voru í gömlu dönsunum, þá lék hann jafnframt inn á nokkrar plötur. Hann var einnig einn stofnenda Lúðrasveitar Hafnarfjarðar en hann lék bæði á saxófón og trompet.

Vissir þú að Hljómskálinn var fyrsta húsið á Íslandi sem byggt var sérstaklega fyrir tónlistarflutning?