Kan (1982-89)

Kan

Kan 1982

Hljómsveitin Kan starfaði í Bolungarvík framan af og var helsti fulltrúi Vestfjarða á popptónlistarsviðinu á níunda áratugnum.

Sveitin var stofnuð sumarið 1982 í Bolungarvík en það er varla hægt að segja að hún hafi verið hreinræktuð Vestfjarðasveit þar sem flestir meðlimir hennar voru utanbæjarmenn, þar á meðal söngvarinn Herbert Guðmundsson sem mun hafa flutt vestur gagngert til þess að starfa með Kan.

Herbert hafði auðvitað gert garðinn frægan með ýmsum hljómsveitum sunnan heiða s.s. Pelican, Eik og Dínamít en hvarf af sjónarsviðinu eftir misheppnaða sólóplötu 1977. Aðrir meðlimir Kans í upphafi voru Finnbogi Kristinsson bassaleikari, Magnús Hávarðarson gítarleikari, Kristinn Elíasson hljómborðsleikari og Haukur Vagnsson trymbill en hann var langyngstur þeirra félaga, aðeins um fimmtán ára gamall.

Kan varð fljótlega öflug á ballsviðinu og lék víða en aðallega þó framan af á Vestfjörðum. Sveitin mun þó smám saman hafa flust á höfuðborgarsvæðið og gert út þaðan enda voru meðlimir hennar sem fyrr segir fæstir innfæddir Bolvíkingar. Haukur trommuleikari og Kristinn hljómborðsleikari gætu hafa hætt af þeim sökum en haustið 1983 auglýsti Kan eftir trommu- og hljómborðsleikara.

Kan1

Kan

Sumarið 1984 fóru meðlimir Kans í hljóðver, hljóðverið Grettisgat og tóku upp undir handleiðslu Tómasar M. Tómassonar átta laga plötuna Í ræktinni, sem kom út um haustið. Plötuna gáfu þeir sjálfir út en þá voru í sveitinni Herbert, Magnús og Finnbogi en Hilmar Valgarðsson trommuleikari og Alfreð Erlingsson hljómborðsleikari höfðu fyllt skörð þeirra er hættu. Hugsanlega höfðu fleiri þá komið við sögu sveitarinnar.

Platan hlaut ágætar viðtökur í fjölmiðlum, gagnrýnendur NT og DV gáfu henni ágæta dóma og Þjóðviljinn og tímaritið Samúel gáfu henni þokkalega krítík einnig. Nokkur lög af plötunni heyrðust spiluð í útvarpi og að minnsta kosti tvö þeirra, titillagið Ertu í ræktinni? og Megi sá draumur rætast, nutu nokkurra vinsælda.

Góðar viðtökur plötunnar og vinsældir, urðu Herbert hvatning til að vinna sólóefni en eins og margir vita sendi hann ári síðar frá sér plötuna Dawn to the revolution þar sem stórsmellinn Can‘t walk away var að finna.

Kan 1984

Kan 1984

Kan starfaði þó áfram (e.t.v. með hléum) að minnsta kosti til ársins 1989 en ekki liggur fyrir hverjir skipuðu hana eftir útgáfu plötunnar. Þegar lag með sveitinni kom út á safnplötu það ár með vestfirskum flytjendum (Vestan vindar) voru Herbert, Magnús og Finnbogi í sveitinni en auk þeirra léku á plötunni Sigurður Jónsson hljómborðsleikari, Jónas Björnsson trommu- og trompetleikari og Pálmi Einarsson básúnuleikari. Ekki liggur fyrir hvort þeir þrír síðast töldu voru meðlimir Kans.

Kan starfrækti á þeim tíma stúdíóið Bjartsýni á höfuðborgarsvæðinu en sveitin hafði einmitt gefið plötuna út undir því útgáfumerki. Fjölmargar plötur voru teknar upp í því hljóðveri.

Kan kom saman á nýjan leik um páskana 2006 þegar sveitin birtist á tónlistarhátíðinni Aldrei fór ég suður, á Ísafirði.

Efni á plötum