Tónabræður [2] (1962-70)

Tónabræður

Tónabræður úr Mýrdalnum

Mýrdælska hljómsveitin Tónabræður var áberandi á sveitaböllunum í Skaftafells- og Rangárvallasýslum á sjöunda áratug síðustu aldar og kemur enn fram þótt ekki spili hún jafn reglulega og áður fyrr.

Sveitin hlaut nafnið Tónabræður 1962 en saga hennar nær reyndar aftur til 1959 því hún hafði þá starfað í þrjú ár undir nafninu H.A.F. tríóið á undan, með örlítið breytti liðsskipan. Tónabræður skipuðu þeir Sigurður Árnason söngvari og trommuleikari, Þórir N. Kjartansson bassa- og saxófónleikari (oft kenndur við Víkurprjón) og Brekkubræðurnir Auðbert gítar- og harmonikkuleikari og Hróbjartur gítarleikari Vigfússynir. Sveitin starfaði samfleytt til 1969 eða 70 og undir það síðasta söng Anna Björnsdóttir með sveitinni.

Tónabræður hafa komið saman fjölmörgum sinnum síðan þeir hættu 1970, fyrst líklega árið 1987 og reglulega síðan þá, yfirleitt á heimaslóðum eða samkomum tengdum Skaftfellingum og nærsveitungum. Það má jafnvel segja að sveitin sé enn starfandi þó ekki sé það með sama hætti og á sjöunda áratugnum.