Afmælisbörn 23. janúar 2015

Guðmunda Elíasdóttir ásamt Stefáni Íslandi

Guðmunda Elíasdóttir ásamt Stefáni Íslandi

Þessi dagur er fullur af afmælisbörnum og hefst þá upptalningin:

Guðmundu Elíasdóttur söngkonu skal fyrsta telja en hún er hvorki meira né minna en 95 ára gömul. Guðmunda átti viðburðaríkan óperusöngferil hér heima og erlendis, nam í Danmörku og söng víða um heim, bæði í Evrópu og vestanhafs, hún söng meðal annars þrívegis í Hvíta húsinu í Washington. Plötur með henni komu út sem og ævisagan, Lífsjátning sem Ingólfur Margeirsson skráði og hefur fyrir löngu komist á sérstakan stall meðal ævisagna hérlendis.

Helena (Marín) Eyjólfsdóttir söngkona er 73 ára en hún gerði garðinn einkum frægan norðan heiða með hljómsveitum Finns og Ingimars Eydal og Atlantic kvartettnum en Finnur var eiginmaður hennar. Helena söng inn á fjölmargar plötur á söngferli sínum, þá fyrstu þegar hún var einungis ellefu ára gömul.

Valgeir Guðjónsson tónlistarmaður, einkum kenndur við Stuðmenn, er 63 ára. Hann kom þó víðar við á hljómsveitaferli sínum, var í Komplex, Hrekkjusvínum, Spilverki þjóðanna og Jolla & kóla sem var samstarfsverkefni hans og Sigurðar Bjólu. Valgeir hóf sólóferil um það leyti sem hann varð fulltrúi Íslands í Eurovision 1987, hefur gefið út fjöldann allan af sólóplötum og hefur einnig samið kvikmynda- og leikhústónlist.

Sigrún Eva Ármannsdóttir söngkona frá Ólafsfirði er 47 ára. Hún var í hljómsveitunum Þúsund andlitum, Upplyftingu og Saga Class en er einna þekktust fyrir Eurovision þátttöku sína ásamt Sigríði Beinteinsdóttur árið 1992 með lagið Nei eða já, en hún söng oft í undankeppnunum hér heima sem og Landslagskeppninni þegar hún var og hét.

Berndsen (Davíð Berndsen) er þrítugur en margir þekkja eightis skírskotanir hans í tónlistinni, hann gaf t.a.m. út plötuna Lover in the dark fyrir nokkrum árum sem var full af þess konstar pælingum, en þekktast laga hans er líklega lagið Úlfur úlfur sem hann flutti ásamt Bubba Morthens.

Kristinn Sigurpáll Sturluson (Kiddi rokk) gítarleikari er 36 ára gamall , hann hefur leikið með ýmsum hljómsveitum eins og Kung fú, Johnny on the north pole, Góðum landsmönnum og Smack auk þess að starfa sem hljóð- og hljóðupptökumaður.

Helgi Helgason tónskáld og lúðrasveitafrumkvöðull (1848-1922) hefði einnig átt afmæli á þessum degi en hann var fyrstur Íslendinga til að nema lúðrablástur, kom heim frá Kaupmannahöfn með töskur fullar af blásturshljóðfærum og stofnaði fyrstu lúðrasveitirnar hérlendis. Helgi var einnig tónskáld og samdi t.d. lögin við Öxar við ána og Vorið góða grænt og hlýtt, sem allir þekkja.

(Kristján) Eyþór Stefánsson tónskáld og tónlistarfrömuður (1901-99) átti líka afmæli á þessum degi. Hann var Skagfirðingur og starfaði mest þar þrátt fyrir að nema fræðin í Þýskalandi, hann stýrði kórum og lúðrasveitum norðanlands, kenndi söng og var frumkvöðull á ýmsum sviðum tónlistarinnar þar. Þrátt fyrir að vera fyrst og fremst alþýðulistamaður samdi hann þekkt sönglög eins og Bikarinn og Lindina.